Tổng quan về bệnh polyp đại trực tràng

Khi phát hiện ra polyp ở đại tràng hoặc trực tràng, người bệnh thường đặt ra băn khoăn liệu có bị ung thư đại trực tràng hay không? Polyp khi nào bắt buộc cần phẫu thuật? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị bệnh.

1. Bệnh polyp đại trực tràng là gì?

Một số loại polyp tuyến (được gọi là adenomas) có khả năng trở thành ung thư, trong khi những loại khác (polyp tăng sản hoặc viêm) hầu như không có khả năng trở thành ung thư. Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau: ● Polyp là phổ biến (gặp ở 30-50% người lớn) ● Không phải tất cả các polyp sẽ trở thành ung thư ● Phải mất nhiều năm để polyp trở thành ung thư ● Polyp có thể được loại bỏ hoàn toàn và an toàn Ngoài ra cần biết số lượng, loại, kích thước và vị trí của polyp. Những người đã được cắt bỏ polyp tuyến sẽ được yêu cầu kiểm tra theo dõi vì polyp mới có thể phát triển theo thời gian cũng cần phải được loại bỏ.

2. Nguyên nhân polyp đại trực tràng

Polyp rất phổ biến ở nam và nữ thuộc mọi chủng tộc, các yếu tố như chế độ ăn uống và môi trường đóng vai trò nhất định trong việc hình thành polyp như :
  • Chế độ ăn nhiều chất béo
  • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ
  • Chế độ ăn ít chất xơ
  • Hút thuốc lá
  • Béo phì
Sử dụng aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác, chế độ ăn giàu canxi có thể giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.  
 17 Tháng Bảy, 2020    admin